0938 202 829

Những lưu ý khi cung cấp thực phẩm cho trường học

 • 03/05/2024
 • Với nghành giáo dục, trong đó bậc Tiều học, mầm non có trách nhiệm lớn vì công việc VSATTP có liên quan đến tổ chức ăn tập thể cho đông đảo lực lượng cán bộ, giáo viên và trẻ em mầm non, tiểu học. Cơ sở giáo dục trường học là nơi tập trung đông trẻ, bản thân trẻ còn non nớt, chưa chủ động ý thức về dinh dưỡng đầy đủ và nếu bị ngộ độc thực phẩm trong cơ sở giáo dục thì hậu quả sẽ rất lớn.

  1. Tầm quan trọng của việc cung cấp thực phẩm sạch cho trường học

  Mỗi ngày trẻ được ăn một đến 2 bữa tại trường, với thực đơn được thay đổi hàng ngày để bảo đảm sự phong phú và đủ chất dinh dưỡng theo yêu cầu. An toàn thực phẩm nói chung và an toàn thực phẩm cho trường học nói riêng đang trở thành mối quan tâm hàng đầu của toàn xã hội và đặc biệt là những bậc phụ huynh có con trong độ tuổi đi học.

  Hiện trạng có thể thấy, các vụ ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể trong trường học ở nước ta chiếm tỷ lệ tương đối thấp chỉ khoảng 3,7% trong tổng số vụ ngộ độc thực phẩm trung bình hằng năm.Tuy nhiên, với những bếp ăn trường học như vậy, tất cả những đối tượng nếu bị ngộ độc thì đều là học sinh nhỏ tuổi, sức đề kháng kém,có thể gây ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng ảnh hưởng tới sức khỏe và sự phát triển sau này của các bé.

  CÁC BÉ LỚP MGL A5 HỨNG THÚ VỚI GIỜ ĂN BẰNG ĐĨA

  Việc đảm bảo an toàn thực phẩm sạch cho trường học là một việc cực kỳ quan trọng, vì nó còn thể hiện trách nhiệm vì cộng đồng, trách nhiệm đối với những thế hệ dẫn dắt tương lai của đất nước. Trong bối cảnh những nguồn thực phẩm đa dạng, nhiều nguồn và nhiều thông tin như hiện nay, thật khó để có thể kiểm soát được hết những nguồn cung cấp thực phẩm cho trường học liệu có thật sự đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và có phải 100% là thực phẩm sạch hay không. Thêm vào đó, các cơ sở cung cấp thực phẩm, cơ sở phục vụ cho thị trường này đang không ngừng gia tăng, nhiều cơ sở mới thành lập có quy mô nhỏ, điều kiện cơ sở vật chất chưa hiện đại, phương tiện vận chuyển, bảo quản thực phẩm… rất thủ công tạo điều kiện để vi khuẩn phát sinh trong khi mang thực phẩm giao cho những bếp ăn trường học. Ngoài ra, những đầu bếp trong các bếp ăn ở trường học cũng chưa đảm bảo có sự phối hợp chặt chẽ với nhà cung cấp thực phẩm để yêu cầu giao cho mình những sản phẩm chất lượng nhất.

  Ngày nay, bộ Y Tế cùng những cơ quan ban ngành có liên quan đã thành lập những tổ kiểm tra tại các trường học, từ mầm non cho tới các trường bán trú cấp 3 để tăng cường kiểm tra tình hình an toàn thực phẩm cũng như nguyên liệu nấu ăn hàng ngày cho các bé chứng tỏ phần nào mức độ quan trọng trong việc sử dụng thực phẩm sạch.

  2. Tiêu chí cần để trở thành nhà cung cấp thực phẩm tươi sống cho trường học?

  Để trở thành một đơn vị cung cấp thực phẩm cho trường học, đơn vị đó phải đáp ứng được nhiều yêu cầu về thực phẩm cũng như chất lượng đảm bảo an toàn với thực phẩm sạch.

  Trước tiên, để trở thành một đơn vị cung cấp thực phẩm sạch cho trường học, những nhà cung cấp thực phẩm cần tuân thủ đủ các quy định của nhà nước, phải có giấy chứng nhận đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, mọi đầu vào của bất cứ sản phẩm nào từ rau, thịt, hoa quả… đều phải được kiểm định và đảm bảo không bị hỏng, hết hạn sử dụng, không chứa những chất kháng sinh hay bảo vệ thực vật…

  Học bảo mẫu mầm non

  Để đảm bảo nguồn gốc thực phẩm rõ ràng, nên hợp tác các đơn vị cung cấp thực phẩm tươi sạch, có uy tín, đảm bảo chất lượng; có lưu mẫu thức ăn trong vòng 24 giờ; đội ngũ nhân viên nhà bếp đã được tập huấn kiến thức về vệ sinh ATTP và được khám sức khỏe định kỳ; đưa kiến thức về dinh dưỡng, vệ sinh ATTP lồng ghép tuyên truyền cho các bậc cha mẹ ở các lớp như; treo tranh ảnh, áp-phích về vệ sinh ATTP tại các bảng tin, góc tuyên truyền của nhà trường, để phụ huynh học sinh cùng có trách nhiệm quan tâm đến sức khỏe của trẻ.

  Tất nhiên trên thực tế, việc kiểm soát vấn đề thực phẩm có sạch hay không là tương đối khó khăn, nếu thức ăn chỉ bị ôi thiu bốc mùi thì sẽ dễ dàng phân biệt được, còn với những sản phẩm có chất bảo quản, có thuốc sâu, thuốc kháng sinh hoặc được lấy từ các nguồn thực phẩm không sạch, có mầm bệnh thì sẽ khó kiểm soát. Chính vì vậy, những nhà cung cấp thực phẩm sạch cho trường học ngoài giấy tờ cấp phép còn phải hoạt động trên cái tâm. Ở đây những người cung cấp thực phẩm cho trường học không đơn giản là cung cấp thực phẩm để nấu ăn mà đối tượng hướng tới chính là những em học sinh còn nhỏ tuổi.

  • Đối với những đơn vị cung cấp thực phẩm tươi sống đến bếp trường học: Những đơn vị cung cấp thực phẩm cho trường học trước tiên nên và cần đảm bảo được những yếu tố sau đối với các loại thực phẩm tươi sống được vận chuyển đến trường học: thịt tươi sống, không ôi thiu, không bốc mùi, được mổ lấy ngay trong ngày; rau củ đảm bảo an toàn, không chứa thuốc sâu hay thuốc kích thích mọc, hoa quả cũng cần đảm bảo không có thuốc bảo quản…
  • Đối với những đơn vị cung cấp suất ăn hoàn chỉnh cho các trường học cũng cần đảm bảo sử dụng nguồn nguyên liệu sạch, quy trình nấu ăn đảm bảo, hộp, dụng cụ nấu ăn sạch sẽ, khâu vận chuyển và bảo quản thức ăn đúng quy cách.

  Bên cạnh việc các đơn vị cung cấp thực phẩm tươi sống hoặc thức ăn chín cho trường học phải đảm bảo những yêu cầu trên thì những người phụ trách công việc lo bữa ăn hàng ngày cho các em học sinh tại trường học cũng cần kỹ càng hơn trong khâu kiểm tra giám sát hàng ngày để có thể tránh được những trường hợp không mong muốn xảy ra ảnh hưởng tới sức khỏe của các em.

  Nếu quý trường học đang cần tìm kiếm đơn vị cung cấp thực phẩm tươi sống số lượng lớn hãy liên hệ đến Thực phẩm mầm non Nguyên Khang. Chúng tôi với hơn 15 năm kinh nghiệm hoạt động trong ngành hàng hợp tác cùng 300 trường học các cấp tại TP.HCM và các tỉnh lân cận. Liên hệ ngay để chúng tôi gửi menu chi tiết.

  Bài Viết Liên Quan

  Copyright © 2024. Bản quyền thuộc về NGUYÊN KHANG FOOD |