0938 202 829

Bí quyết lựa chọn thực phẩm tươi sống an toàn và chất lượng

 • 06/03/2024
 • Vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm là chủ đề nóng được đề cập nhiều nhất hiện nay vì những hậu quả nguy hiểm đối với người tiêu dùng. Việc lựa chọn thực phẩm an toàn là rất quan trọng để phòng ngừa các bệnh nhiễm trùng đường ruột, ngộ độc thực phẩm và các bệnh mãn tính liên quan đến dinh dưỡng. Trong bài viết này, Thực phẩm mầm non Nguyên Khang sẽ chia sẻ với bạn những dấu hiệu nhận biết thực phẩm không đảm bảo VSATTP và một số mẹo nhỏ lựa chọn thực phẩm giúp bảo vệ sức khỏe cho bạn và gia đình.

  1. Những dấu hiệu cần lưu ý khi lựa chọn thực phẩm

  Chất lượng thực phẩm: Thực phẩm an toàn thường có mùi tự nhiên và dễ chịu. Nếu bạn cảm nhận được mùi khó chịu, hôi thối, mùi lạ hoặc màu sắc của sản phẩm không đồng đều, có các vết màu đen, xám không giống với mùi thông thường của sản phẩm có thể đó là dấu hiệu của sự hỏng hóc hoặc ô nhiễm vi khuẩn.


  Hạn sử dụng
  : Luôn kiểm tra ngày hết hạn sử dụng trên bao bì của sản phẩm trước khi mua và tiêu thụ. Sử dụng sản phẩm sau ngày hết hạn sử dụng có thể gây ra nguy cơ nhiễm khuẩn và gây hại cho sức khỏe.


  Uy tín điểm bán:
  Nếu bạn thấy cửa hàng hoặc điểm bán lẻ không được vệ sinh sạch sẽ, không tuân thủ các quy tắc vệ sinh an toàn thực phẩm, đó có thể là một dấu hiệu cho thấy sản phẩm cũng không được xử lý và bảo quản đúng cách.Thời tiết nóng, độ ẩm cao, hoặc môi trường ô nhiễm cũng có thể làm tăng nguy cơ cho sự ô nhiễm và hỏng hóc của thực phẩm. Hãy chú ý đến điều kiện môi trường khi mua và bảo quản thực phẩm.

  2. Những nguyên tắc vàng khi lựa chọn và kiểm tra thực phẩm an toàn.

  Dưới đây là một số gợi ý để bạn có thể lựa chọn thực phẩm tươi sống chất lượng và an toàn một cách thông minh và an toàn:

  Lựa chọn điểm bán thực phẩm uy tín
  : Luôn mua thực phẩm từ các cửa hàng, siêu thị, chợ hoặc sản xuất có uy tín, được kiểm định về vệ sinh và an toàn thực phẩm. Tránh mua thực phẩm ở nơi bán rong, bán lậu hoặc không có giấy phép kinh doanh. Điều này giúp giảm thiểu nguy cơ mua phải thực phẩm không an toàn.


  Lựa chọn mặt hàng tươi mới, còn hạn sử dụng: Luôn kiểm tra ngày hết hạn trên bao bì của thực phẩm trước khi mua và lựa chọn có màu sắc tươi mới và không có dấu hiệu của sự suy giảm chất lượng như những vết thâm đen, mùi khó chịu hoặc dấu vết hỏng hóc. Hạn chế mua các thực phẩm đã hết hạn sử dụng hoặc để qua ngày vì không đảm bảo được nguồn dinh dưỡng.

  Lựa chọn sản phẩm hữu cơ theo mùa:
  Sản phẩm hữu cơ được trồng không sử dụng hóa chất độc hại, chất tăng trưởng được kiểm định chuẩn thực phẩm của nhà nước hoặc các tổ chức uy tín. Ưu tiên lựa chọn thực phẩm theo mùa đảm bảo chất lượng và giá cả hợp lý, có nhãn mác như ngày sản xuất, hạn sử dụng, thành phần, nguồn gốc và cách bảo quản và sử dụng…

  Chú ý đến điều kiện bảo quản:
  Kiểm tra điều kiện bảo quản của thực phẩm, như nhiệt độ, độ ẩm và ánh sáng. Đảm bảo rằng thực phẩm được bảo quản đúng cách để tránh bị ô nhiễm vi khuẩn. Đối với các loại thực phẩm dễ hỏng như thịt, hải sản hoặc sản phẩm sữa, hãy đảm bảo rằng chúng được bảo quản ở nhiệt độ thích hợp và mua chỉ trong số lượng cần thiết.


  Việc lựa chọn thực phẩm tươi sống an toàn là một phần quan trọng của việc duy trì một lối sống lành mạnh và cân đối cho bạn và gia đình. Ngoài việc mua những thực phẩm an toàn, chất lượng và dinh dưỡng thì bạn cũng nên kết hợp với việc chế biến và sử dụng thực phẩm một cách hợp lý để tận dụng tối đa lợi ích dinh dưỡng mà chúng mang lại.


  Hãy theo dõi fanpage “Thực phẩm mầm non.com” để cập nhật những thông tin hữu ích về chăm sóc sức khoẻ.

  Bài Viết Liên Quan

  Copyright © 2024. Bản quyền thuộc về NGUYÊN KHANG FOOD |