0938 202 829

Những điều cần biết về công tác an toàn vệ sinh thực phẩm

 • 06/03/2024
 • Tình trạng thực phẩm bẩn tràn lan ngày nay đang là một vấn đề đáng lo ngại đối với cộng đồng toàn cầu. Với sự gia tăng của ngành công nghiệp thực phẩm và nhu cầu tiêu thụ tăng cao, việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm trở nên phức tạp hơn bao giờ hết. Chính vì vậy, đòi hỏi mỗi cá nhân phải trở thành người tiêu dùng thông thái; các nhà lãnh đạo, quản lý cần nâng cao công tác quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm.

  1. Khái niệm an toàn thực phẩm

  An toàn vệ sinh thực phẩm (ATTP) là một khái niệm quan trọng trong lĩnh vực y tế và dinh dưỡng, nhằm đảm bảo rằng thực phẩm mà con người tiêu thụ là an toàn và không gây hại cho sức khỏe. Khái niệm này bao gồm một loạt các quy tắc, quy định và phương pháp được thiết kế để ngăn chặn sự ô nhiễm thực phẩm và nguy cơ lây nhiễm từ các loại vi khuẩn, vi rút, hoặc chất độc hại khác với mục đích chính là bảo vệ sức khoẻ của người tiêu dùng.

  Hiện nay, vấn đề giữ VSATTP cần sự chung tay giải quyết của tất cả mọi người dân bảo đảm lợi ích chung của toàn xã hội để tránh những hậu quả khôn lường. Hằng ngày, các bệnh viện lớn nhỏ đều tiếp nhận hàng trăm ca ngộ độc, nặng hơn nữa là các căn bệnh ung thư ruột, dạ dày, đại tràng…mà nguyên nhân chính là do thực phẩm bẩn gây ra.

  2. Nguyên nhân gây mất vệ sinh an toàn thực phẩm

  Nguyên nhân tiềm ẩn dẫn đến nhiều trường hợp ngộ độc tập thể bắt đầu xuất hiện từ giai đoạn sản xuất. Việc sử dụng phân bón và hóa chất nông nghiệp không an toàn có thể dẫn đến việc ô nhiễm thực phẩm. Đồng thời vì tham lợi nhuận thuốc kích thích tăng trưởng và chất bảo quản vượt mức cho phép gây hại cho sức khỏe người tiêu dùng.

  Tiếp đó là sự thiếu sót trong quản lý chuỗi cung ứng, thực phẩm tiếp xúc với môi trường không an toàn hoặc với các vật liệu bao bì có chứa chất độc hại. Có những trường hợp mà các nhà sản xuất và nhà phân phối sử dụng các thủ đoạn gian lận để làm giả thông tin về nguồn gốc, ngày sản xuất, hoặc thành phần của thực phẩm.

  Việc tiêu thụ thực phẩm bẩn có thể dẫn đến nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, bao gồm viêm ruột, ngộ độc thực phẩm, và các bệnh truyền nhiễm. Nhất là đối với những người có hệ miễn dịch yếu, phụ nữ mang thai và trẻ em, tác động của thực phẩm bẩn có thể gây ra hậu quả nguy hiểm. Trong những năm gần đây, một vài trường mầm non, tiểu học đã sử dụng thực phẩm bẩn gây ngộ độc tập thể cho các em học sinh, các cháu mầm non, như: “Trưa ngày 09/9/2020, Trường Tiểu học Tiên Dương (huyện Đông Anh, Hà Nội) có tổ chức bữa ăn cho các em học sinh bán trú. Đến 15 giờ cùng ngày, nhà trường có thêm bữa phụ là sữa học đường. Đến 21h ngày 09/9, một học sinh có biểu hiện đau bụng, sốt, đi ngoài và được người nhà đưa đến Bệnh viện Đa khoa Đông Anh cấp cứu”… làm bức xúc và gây mất lòng tin của các bậc phụ huynh.

  3. Một số giải pháp đảm bảo công tác VSATTP.

  Để giải quyết vấn đề thực phẩm bẩn, cần có sự hợp tác chặt chẽ giữa chính phủ, ngành công nghiệp thực phẩm, và người tiêu dùng. Quy định và kiểm soát cần được tăng cường, cùng với việc tăng cường giám sát và trách nhiệm xã hội của các doanh nghiệp. Người tiêu dùng cũng cần có ý thức cao hơn về việc lựa chọn và tiêu thụ thực phẩm an toàn, cũng như đòi hỏi sự minh bạch từ phía nhà sản xuất và nhà phân phối. Chỉ khi có sự hợp tác và chia sẻ trách nhiệm từ mọi bên, chúng ta mới có thể đối phó hiệu quả với vấn đề này và bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

  Thực phẩm mầm non góp sức vào chuỗi hành động đảm bảo VSATTP nhằm mang đến các giải pháp toàn diện, chấn an những nỗi lo của các bậc phụ huynh và nhà trường. Thực phẩm mầm non Nguyên Khang Food đã liên tục đổi mới trong quy trình then chốt, thực hiện nhiều cam kết về VSATTP bằng lấy giấy tờ pháp lý rõ ràng từ nguồn gốc, xuất xứ thực phẩm đến công tác đảm bảo VSATTP, đáp ứng các tiêu chí về cung cấp thực phẩm tươi sống của các học sinh các cấp. Nhằm nâng cao ý thức của người lao động phổ thông về VSATTP, chúng tôi tổ chức đào tạo định kỳ phổ cập các kiến thức, tiêu chuẩn trong khâu sơ chế và vận chuyển. Thêm vào đó, trong quá trình làm việc, công nhân làm việc dưới sự giám sát của ban quản lý để thực phẩm tươi sống đến tay nhà trường giảm biến cố và nguy cơ ngộ độc do mọi nguyên nhân.

  Thực phẩm mầm non Nguyên Khang Food với sự tín nhiệm và xây dựng nền móng vững chắc, thực hiện sứ mệnh bảo vệ sức khỏe con em mình từ chữ “tâm" mang những giải pháp tối ưu. Hãy liên hệ đến chúng tôi, nếu thầy cô có nhu cầu tìm đơn vị cung cấp thực phẩm tươi sống uy tín trên thị trường.

  Bài Viết Liên Quan

  Copyright © 2024. Bản quyền thuộc về NGUYÊN KHANG FOOD |