10 Nguyên Tắc Chế Biến Thực Phẩm An Toàn Trong Mùa Dịch CORONA

Hiện nay, tình hình dịch bệnh CORONA đang diễn ra vô cùng phức tạp và lây lan một cách nhanh chóng. Chính vì thế, mà mọi người cần phải cảnh giác và bảo vệ sức khỏe cho chính mình. 

Mới đây, Bộ Y Tế đã khuyến cáo người dân đảm bảo an toàn thực phẩm giúp giảm nguy cơ mắc chủng CORONA. Vì thế, mọi người cần  ăn chín uống sôi, không sử dụng thịt từ động vật bị ốm hoặc chết bệnh. Sử dụng thớt và dao khác nhau cho các loại thịt tươi và thực phẩm nấu chín. Không tiếp xúc vật nuôi, động vật hoang dã mà không có độ phòng hộ. Cùng với đó, người dùng cần rửa tay bằng xà phòng trước khi chế biến thực phẩm cũng như trước khi ăn.

Ban quản lý an toàn thực phẩm TP.HCM chỉ ra 10 nguyên tắc vàng chế biến thực phẩm an toàn, nhất là trong mùa dịch Corona. Cụ thể:

Nguyên tắc 1: Chọn thực phẩm an toàn.

Rau, quả ăn sống phải được ngâm và rửa kỹ bằng nước sạch. Thực phẩm đông lạnh khi lấy ra ngoài thì nên sử dụng hết, hạn chế đem đông lại.

Nguyên tắc 2: Nấu chín kỹ thức ăn.

Thực phẩm nấu chín hoàn toàn, nhiệt độ thực phẩm phải đảm bảo đạt tới 70 độ C.

Nguyên tắc 3: Ăn ngay khi thức ăn vừa được nấu chín.

Hãy ăn ngay sau khi vừa nấu xong, vì thức ăn càng để lâu càng nguy hiểm.

Nguyên tắc 4: Bảo quản cẩn thận thực phẩm đã nấu chín.

Muốn giữ thức ăn quá 5 tiếng đồng hồ, cần phải giữ liên tục nóng trên 60 độ C hoặc lạnh dưới 10 độ C. Đồ ăn của trẻ nhỏ không nên bảo quản để dùng lại.

Nguyên tắc 5: Đun kỹ lại thực phẩm trước khi ăn.

Những thức ăn chín đã để quá 5 tiếng, bắt buộc phải đun lại khi muốn dùng tiếp

Nguyên tắc 6: Không để lẫn thực phẩm sống và thực phẩm chín.

Thức ăn đã được nấu chín, không để lẫn lộn với thực phẩm sống vì có thể bị nhiễm mầm bệnh do tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với thực phẩm sống cũng như tránh dùng chung các đồ dùng trong chế biến thực phẩm sống và chín như dao, thớt, rổ,…

Nguyên tắc 7: Luôn giữ tay sạch sẽ khi chế biến thực phẩm.

Hãy đảm bảo rửa tay thật sạch bằng xà phòng và nước sạch khi chế biến thức ăn. Nếu bạn bị thương ở tay thì hãy băng kín vết thương trước khi chế biến. 

Nguyên tắc 8: Giữ bề mặt chế biến bếp luôn khô ráo, sạch sẽ.

Đảm bảo luôn giữ sạch sẽ nơi chế biến thực phẩm, bếp luôn khô ráo.

Nguyên tắc 9: Bảo vệ thực phẩm khỏi sự xâm nhập của các loài côn trùng, loài gặm nhấm và các động vật khác.

Giữ thực phẩm trong hộp kín, tủ kính, lồng bàn hoặc tủ lạnh. Khăn đã dùng che đậy thức ăn chín phải được giặt sạch trước khi dùng lại lần nữa.

Nguyên tắc 10: Sử dụng nguồn nước sạch.

Nước sạch là nước không màu, không mùi, vị lạ và không chứa mầm bệnh. Hãy đun sôi nước trước khi làm đá lạnh để uống. Đặc biệt cẩn thận với nguồn nước dùng nấu ăn cho trẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *